วันศุกร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ผลไม้ในช่วงฤดูฝนช่วยเป็นยาธรรมชาติ



ผลไม้หน้าฝน
ในช่วงหน้าฝนอย่างนี้หลายท่านทำงานหนักแต่ควรหาอาหารว่างเป็นผลไม้ไว้รับประทานบ้าง จะได้สดชื่น สดใสตลอดเวลาของการทำงาน ถ้างั้นเรามากินผลไม้ตามฤดูกาล กินแล้วช่วยดูแลสุขภาพได้ด้วยกันดีกว่า  และนี่แหละสุดยอดผลไม้เมืองไทย ประเทศที่อุดมสมบูรณ์

สำหรับผลไม้ในช่วงฤดูฝน ขอแบ่งเป็นช่วงเดือน
      มิถุนายน -  มังคุด  กระท้อน  ระกำ   เงาะ   ทุเรียน   สับปะรด   ขนุน   มะละกอสุก
        กรกฎาคม -  กล้วยไข่   กล้วยหอม   กล้วยหักมุก   กล้วยน้ำว้า   ส้มโอ   มะยม   สับประรด   
  แตงไทย   ฝักบัว   ลำไย   ลางสาด   อ้อย   ฝรั่ง   น้อยหน่า   ส้มเขียวหวาน(เพชรบุรี)

        สิงหาคม -  กล้วยไข่   กล้วยหอม   ฝรั่ง   สับปะรด   ลางสาด   ลำไย   น้อยหน่า   ส้มเกลี้ยง   
  ส้มโอ   มะเฟือง   มะยม

        กันยายน -  กล้วยไข่   กล้วยหอม   กล้วยน้ำว้า   ฝรั่ง   สับปะรด   ส้มโอ   มะยม   องุ่น   มะเฟือง  
  มะกอกน้ำ   ลางสาด
ตัวแทนผลไม้ของแต่ละเดือน




น้อยหน่า       รสหวาน มีวิตามินซีพอสมควร ช่วยให้ชุ่มคอเป็นยาระบายอ่อนๆ 




กล้วยหอม   ให้พลังงานสูง อุดมด้วยโพแทสเซียม กระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ 



แก้วมังกร    รสเปรี้ยวอมหวานมีวิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง 

ลองกอง    ให้พลังงานต่ำเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก แก้อาการร้อนใน 


มังคุด         รสเปรี้ยวอมหวานเปลือกทำเป็นยาแก้ท้องเสีย 


สละ         รสเปรี้ยวอมหวาน  มีน้ำตาลและวิตามินซีเล็กน้อย เป็นยาแก้ไอ 


ละมุด        รสหวาน เพิ่มน้ำตาลในเลือดทำให้สดชื่น มีใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย 


ส้มโอ         อุดมด้วยวิตามินซีสูง  ช่วยย่อยอาหารและเป็นยาบำรุงกำลัง 






                         
 ลอนตาล     กินคลายร้อน แก้ไข้  กระหายน้ำระบายเสมหะ 



ขอบคุณสำหรับที่มา:  
1. www.arunsawat.com
2.www.sites.google.com


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น