เค้กกล้วยหอม-รายได้เสริม |
เค้กกล้วยหอมนึ่ง ไม่ง้อเตาอบ
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 500 กรัม
- ผงฟู 1 ชต.
- เบคกิ้งโซดา 2 1/2 ชช.
- กล้วยหอมสุก 700 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- เกลือป่น 1 1/2 ชช.
- ไข่ไก่เบอร์ 2 2 ฟอง
- นมข้นจืด 200 มล.
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- มาการีน 150 กรัม
- เนยเค็ม 150 กรัม
- กลิ่มวนิลลา 2 ชช.
- นำแป้งเค้กกับผงฟูมาร่อนรวมกัน พักไว้ (แป้งร่อน)
- ผสมนมกับมะนาว พักไว้ (นมเปรียว)
- ผสมมาการีนกับเนยเค็ม อุ่นให้ละลายด้วยไมรโครเวฟ พักไว้ (เนยละลาย)
- นำน้ำตาลทรายแดงมาร่อน จากนั้นใสกล้วยหอมลงไป ใช้ส้อมยีให้เป็นชิ้นเล็ก ผสมกับนำ้ตาลทรายแดง
- ใส่นำ้ตาลทรายและเกลือ ผสมให้เข้ากัน
- ใส่ใข่ ผสมให้เข้ากัน
- แบ่งแป้งร่อน 4 ส่วน และแบ่งนมเปรี้ยวเป็น 3 ส่วน
- เริ่มใส่ส่วนผสมที่แบ่งสลับกับไปจนหมด = 1.แป้ง-2.นม-3.แป้ง-4.นม-5.แป้ง-6.นม-7.แป้ง
- แล้วตีด้วยตะกร้อมือแบบเร็วที่สุด แล้วเนื้อแป้งจะเนียนมากๆ
- ค่อยๆเทเนยละลายลงไปทีละน้อยๆแล้วตีด้วยตะกร้อมือจนเนยหมด (ไม่ต้องรีบนะค่ะ)
- สุดท้ายเติมกลิ่นวนิลลาลงไป
- เทใส่พิมตามต้องการโดยใส่ให้เหลือขอบไว้ประมาณ 2 ซม.
- ตั้งนำ้ให่เดือด แล้วเค้กกล้วยหอมนำไปนึ่ง ประมาณ 15 นาที
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- www.in-kitchen.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น