น้ำสมุนไพรต้านหวัด |
น้ำสมุนไพรต้านหวัด
1. น้ำขิง
ขิงช่วยในการขับเหงื่อ มีฤทธิ์แก้หวัด บรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืดและข้ออักเสบได้
วัตถุดิบ
- ขิงแก่ 5 แว่น
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถต.
วิธีทำ
- นำน้ำไปต้มให้เดือดใส่ขิงลงไปต้ม 10 นาที เติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลาย
- นำน้ำขิงมากรองไว้ดื่มร้อน หรือรอให้เย็นก็เก็บใส่ตู้เย็นได้เลย
- เพิ่มรสชาดอีกนิดด้วยการบีบมะนาวลงไปตอนรับประทาก็ได้นะคะ
2. น้ำตะไคร้
ต้นตะไคร้ช่วยขับลม ช่วยย่ิยอาหาร แก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดไข้ ฯลฯ
วัตถุดิิบ
- ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
- ใบเตยหั่นท่อน 2 ใบ
- นำ้เปล่า 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถต.
วิธีทำ
- นำน้ำไปต้มให้เดือดใส่ตะไคร้และใบเตยลงไปต้ม 10 นาที เติมน้ำตาลลงใปคนให้ละลาย
- นำน้ำตะไคร้มากรองไว้ดื่มตอนร้อน หรือรอให้เย็นแล้วเก็บใส่ตู่เย็นได้ค่ะ
3. น้ำชามะนาว
ชาทุกชนิดมีสารโพลีฟินนอล สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ช่วยลดอาการติดเชื้อ ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกชุ่ใชื่น หายใจสะดวก เมื่อชงชาแล้ว ควนตั้งทิ้งไว้ 1 นาที เพื่อจะได้ดึงคุณสมบัติการแก้หวัดของชาออกมาได้ดีที่สุด
วัตถุดิบ
- ใบชาอบแห้ง 1 หยิบมือ
- นำ้ร้อน 250 มล.
- มะนาว 1 ซีก
- น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
วิธีทำ
- นำชาใส่แก้ว เติมน้ำร้อนพักไว้ 1 นาที
- เติมมะนาวและน้ำตาลคนให้เข้ากัน ดื่มทันทีเพื่อคุณค่าของสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
4. น้ำส้มค้นสด
ผลไม้ตระกูลส้มมีวิตามินซีสูง ป้องกันหวัดได้ และควรกินผักผลไม้อื่นเพิ่มด้วย เช่น มะละกอ มะม่วง สับปะรด มะขาม แตงโม พุทรา
วัตถุดิบ
- ส้มสด 1 กก.
- เกลือ 1/2 ชช.
- นำส้มมาแกะเปลือกออก ใส่ลงใปในเครื่องปีบมะนาวได้เลย
- เติมเกลือ ลงไปเพื่อให้ได้รสชาดที่กลมกล่อมมากขึ้น
5.น้ำแครอทผสมสับปะรด
แครอท มีวิตามินเอช่วยรักษาระบบภูมิคุมกันของร่างกาย ส่วนสับปะรด บรรเทาอาการหวัด บำรุงผิวพรรณ ต้านมะเร็ง
วัตถุดิบ
วิธีทำ
- นำแครอทและสับปะรดมาล้างน้ำและปอกเปลือกออก
- นำไปใส่ในเครื่องคั้นน้ำแยกกาก
- เติมเกลือ รับประทานได้เลย เพื่อความสดและคงคุณค่าทางสารอาหารที่เราจะได้รับ
6.น้ำฝรั่งผสมกีวี่
น้ำฝรั่งผสมกีวี่ อุดมไปด้วยวิตามินเอและซี โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยผ่อนคลาย บรรเทาอาการเจ็บคอ
วัตถุดิบ
- ฝรั่ง 1 ผล
- กีวี่ 1 ผล
- นำแครอทและสับปะรดมาล้างน้ำและปอกเปลือกออ
- นำไปใส่ในเครื่องคั้นน้ำแยกกาก
- รับประทานได้เลย เพื่อความสดและคงคุณค่าทางสารอาหารที่เราจะได้รับ
มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์เช่น วิตามินเอ ซี บี3 แคลเซียม ฯลฯ มะขามป้อม 1 ผลมีวิตามินซีเท่ากับส้ม 2 ผล
วัตถุดิบ
- มะขามป้อม 10 ผล
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถต.
วิธีทำ
- ผ่่ามะขามป้อมเอาเม็ดออก นำไปแช่น้ำเกลือ นาน 2 วัน
- นำมะขามป้อมไปปั่นให้ละเอียด
- ต้มน้ำให้เดือดใส่มะขามป้อมลงไปต้มนาน 10 นาที
- เติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลาย
- กรองน้ำ และสามารถดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้เลย
พุทราจีน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ช่วยลดอาการไข้หวัด บำรุงสมองและระบบประสาท บำรุงเลือด ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล ฯลฯ
วัตถุดิบ
- พุทราจีน 5 ผล
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถต.
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่พุทราจีนลงไปต้ม 10 นาที เติมน้ำตาลลงไปต้มต่ออีก 10 นาที
- กรองน้ำดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้ ส่วนเนื้อสามารถ รับประทานได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- www.health.mthai.com
- www.health.kapook.com
- www.focuskhonkaen.com
- www.facebook.com/permalink
- www.thaiherbdrink.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น