รายได้เสริมขนมเบื้องญาน |
ทำขนมเบื้องญวณขายเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบแป้งขนมเบื้อง
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถต.
- แป้งถั่วเขียว 1 ถต.
- ไข่ 1 ฟอง
- ผงขมิ้น 1 ชช.
- หัวกะทิ 1 ถต.
- น้ำปูนใส 2 ถต.
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ชช.
วิธีทำแป้งนขมเบื้อง
วัตถุดิบหน้ากุ้ง
- กุ้งแห้ง 1 ถต.
- มะพร้าวขูด 1 ถต.
- กะทิ 1/2 ถต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ถต.
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- รากผักชี 3 ต้น
- กระเทียม 1 ชต.
- พริกไทย 1 ชช.
- โคลกกุ้งแห้งให้ละเอียด
- โคลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้เข้ากัน
- เคี่ยวกะทิด้วยไฟปาานกลาง ใส่กุ้ง และวัถุดิบอื่นๆลงไป ปรุงรสตามใจชอบ เคี่ยวให้แห้ง
- ใส่ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟเป็นอันเสร็จแล้ว
- น้ำส้มสายชู 1 ถต
- น้ำตาลทราย 1 ถต
- เกลือ 2 ชช
- แตงกวาซอย 8 ลูก
- หอมแดงซอย 8 หัว
- พริกชีฟ้าหั่นแว่น 3 เม็ด (เขียวแดงเหลือง)
- ผักชีเด็ดใบ 3 ต้น
- น้ำเปล่า 2 ถต
วิธีทำน้ำอาจาด
- นำน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่ามาตั้งไฟคนจนละลายแล้วพักไว้ให้เย็น
- เมื่อจะรับประทานก็เติมผักที่เตรียมไว้ลงไป ก็สามารถรับประทานได้เลย
วัตถุดิบขนมเบื้อง
- หัวไชโป๊ว 1 1/2 ถต.
- เต้าหู้เหลืองหั่นเล็ก ๆ 2 แผ่น
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถต.
- กุ้งแห้ง 1/2 ถต.
- ผักชีต้นหอมซอย 1 ถต.
- ถั่วงอก 1/2 กก.
- เกลือน้ำตาลพริกไทยปรุงตามใจชอบ
- ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันบางๆให้ทั่วกระทะ ใส่แป้งลงไปแล้วร่อนให้เป็นแผ่นกลมๆบางๆ
- เอี้ยงกระทะไปมาให้แป้งสุกทั่วทั้งแผ่น
- ใส่ไส้ที่เราเตรียมไว้ และหน้ากุ้งด้วยนะคะ
- แซะริมแป้งพับเป็นสี่เหลี่ยมหรือครึ่งวงกลมก็ได้
- ใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำอาจาด อร่อยเหาะเลยสำหรับเมนูนี้
- ท่านสามารถดัดแปลงใส่วัตถุดิบอื่นได้ตามใจชอบ เช่น กุ้งสด ปลาหมึก
- www.th.openrice.com
- www.knorr.co.th
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น