วันพุธที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สาคูไส้หมู สร้างรายได้เสริมแบบหมูๆ เป็นงานเสริม งานพิเศษ ทำที่บ้านได้

สาคูไส้หมู-รายได้เสริม
สาคูไส้หมู จัดเป็นอาหารว่างที่หลายๆคนคงชื่นชอบในรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว มีความเหนียวนุ่มกินกับผักสดและพริกขี้หนูสวน แล้วมีไครรู้บ้างหรือไม่ว่ามีที่มาอย่างไร และทำยากหรือง่ายอย่างไรเรามาติดตามอ่านต่อกันได้เลยค่ะ แล้วคุณจะได้มีรายได้เสริม งานเสริม ทำที่บ้านได้
สาคูไส้หมูสร้างรายได้เสริม
ที่มา
       ครั้งเมื่อสมัยรัชกาลที่ 1 ชอบเสวยไข่ตัวเงินตัวทองมาก ประชาชนก็หามาถวายจนหาไม่ได้แล้ว มีสนมชาวลาวชื่อ "แม่นางเสือ" มีีมือในการทำอาหาร จึงได้ทำขนม "ไข่เหี้ย"ขึ้นถวายเป็นครั้งแรก ทำจากแป้งสาคูผสมแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ถั่ว แล้วนำไปนึ่ง พอสุกมีลักษณะขาวขุ่นเห็นไส้ข้างในเหลืองรางๆ ลักษณะคล้ายไข่ตัวเงินตัวทองจริงๆ เวลารัชกาลที่ 1 ทรงเสวยก็ลาดด้วยกะทิ
       ต่อมาชาวลาวที่ติดตามรับใช้เบื้องพระยุคลบาท ก็ได้ดัดแปลงนำ้แป้งข้าวเหนียวมาห่อไส้ปรุงรสแล้วนำไปทอด แล้วคลุกนำ้ตาล สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้น ปัจจุบันเรียกว่า "ขนมไข่หงษ์"
ขนมไข่หงษ์
       ในปัจจุบันได้ใช้สาคูเม็ดเล็กแทนแป้งสาคู เพราะแป้งสาคูหายาก ราคาแพง แป้งสาคูได้จากลำต้นสาคู ซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม มีมากทางภาคใต้
ต้นสาคู
        เม็ดสาคู ได้จากการนำส่วนไส้ในลำต้นแก่ไปบดเป็นแป้งแล้วอัดเม็ดขนาดต่างๆ ถ้าเป็นสาคูเม็ดโตที่ทำมาจากเยื่อในลำต้นแก่ เรียกว่า "สาคูลาน" และสาคูเม็ดเล็กที่นำเข้าจากต่างประเทศเรียกว่า "สาคูวิลาด"
วัตถุดิบ
  1. สาคูเม็ดเล็ก           500   กรัม
  2. น้ำร้อน                   1/3     ถ้วย
ไส้สาคู
  1. เนื้อหมูสับ              250   กรัม
  2. หอทแดง                250   กรัม
  3. พริกไทยเม็ด          1/2     ชช.
  4. รากผักชี                    2     ชต.
  5. กระเทียมหั่นหยาบ     2     ชต.
  6. นำ้มัน                        2     ชต.
  7. ไชโป๊สับ                100   กรัม
  8. ถั่วลิสงคั่วป่น             1    ถ้วย
  9. นำ้ปลา                   1/2     ชต.
  10. ซีอิ๊วขาว                 1/2     ชต.
  11. น้ำตาลปี๊บ             150     กรัม
วิธีทำไส้สาคู
ส่วนผสมไส้สาคู
  1. กระเทียมมาเจียวให้เหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้
  2. นำรากผักชี พริกไทย หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด
  3. นำเครื่องโขลกมาผัดกับหมู ด้วยไฟปานกลางและเติมส่วนผสมต่างๆตามสูตรเลยค่ะ
  4. เมื่อรสชาติเค็มหวานและเหนียวได้ที่ก็เติมถั่วลิสงกับไชโป๊ลงไปผัดต่อจนแห้ง
 วิธีทำแป้งสาคู
ห่อไส้สาคู
  1. นำสาคูไปล้างน้ำใส่กระชอน ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จากนนั้เทใส่กะละมังค่อยเติมน้ำร้อน คนให้เข้ากันแล้วใช้ผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาดๆ คลุมปิดไว้ 1 ชม.
  2. นำสาคูที่ได้มานวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
  3. ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว 
  4. ทำเป็นแผ่นห่อไส้ที่เตรียมไว้
    นึ่งสาคู
  5. นำไปนึ่งในลังถึงที่ปูผ้าขาวบางไว้ วางห่างกัน ใช้ไฟแรงนึ่ง 10-15 นาที สาคูก็จะใสและสุก
  6. นำไปจัดเรียงและรับประทานกับผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
  1. www.technologychaoban.com
  2. www.awesomethaifood.com
  3. www.guru.sanook.com


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น