วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สร้างรายได้เสริมทำข้าวหมกไก่ขาย ชี้ช่องทำมาหากินให้เศรษฐีใหม่

รายได้เสริมข้าวหมกไก่
ข้าวหมกไก่ใครๆก็ทำได้ง่ายสุดๆ อร่อยได้ด้วยฝีมือตัวเอง และสามารถทำขายเป็นรายได้เสริม งานเสริม งานพิเศษได้ แบบแบ่งปันความอร่อยได้ทุกวัน แจกสูรข้าวหมกไก่แบบไม่มีหมกเม็ด อร่อยเด็ดแน่นอนกินคู่กับน้ำจิ้มและซุปรสแซ่บ อร่อยไม่หยุดฉุดไม่อยู่ รีบมาลงมือทำหารายได้เสริมกันได้เลย

สร้างรายได้เสริมทำข้าวหมกไก่ขาย

วัตถุดิบต้มไก่
  1. สะโพกไก่                                   8              ชิ้น
  2. ข้าวสาร                                      3               กระป๋อง
  3. หอมแดง                                    4               หัว
  4. เนยเค็ม                                      2               ชต.
  5. นมข้นจืด                                  1/4              ถ้วย
  6. น้ำเปล่า                                 2  1/2             ถ้วย
  7. น้ำมันพืช                                  1/4              ถ้วย
วัตถุดิบผงข้าวหมกไก่
  1. ผงกะหรี่                                    2                ชช.
  2. ผงขมิ้น                                     1                ชช.
  3. ลูกผักชีป่น                                1                ชช.
  4. ยี่หร่าป่น                                  1/2               ชช.
  5. เกลือป่น                                    1                ชช.
  6. น้ำตาลทราย                             1                ชช.
  7. อบเชยป่น                                 1                 ชช.
  8. ใบกระวาน                                 2                ใบ     
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
  1. ต้นหอม                                     2                 ต้น
  2. ผักชี                                          3                 ต้น
  3. ขิงแก่                                       1/4               ถ้วย
  4. พริกชีฟ้า                                   1                 เม็ด
  5. น้ำตาลทราย                            1/3               ถ้วย
  6. เกลือป่น                                    1                 ชช.
  7. น้ำส้มสายชู                             1/4                ถ้วย
  8. น้ำเปล่า                                    1                  ชต.               
วิธีทำข้าวหมกไก่
  1. ล้างไก่ให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มเนื้อไก่ให้ทั่ว
  2. ผสมวัถุดิบผงปรุงไก่ แล้วแบ่งเป็น  2 ส่วน ส่วนที่ 1 ไปหมักไก่ต้มและส่วนที่ 2 นำไปหุงข้าว
  3. หมักไก่ทิ้งไว้และแช่เย็นข้ามคืน
  4. ซอยหอมแดง แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 นำไปเจียว ส่วนที่ 2 นำไปผัดกับไก่ที่หมักไว้
  5. ตักไก่พักไว้ให้เย็น นำข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดกับน้ำผัดไก่ และเติมผงปรุงไก่ลงไปผัดให้ทั่ว
  6. ตักข้าวที่ผัดแล้วใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป 
  7. นำชิ้นไก่วางลงไปบนข้าว แล้วนำไปหุงตามปกติ
วิธีทำน้ำจิ้มไก่ข้าวหมกไก่

  1. นำน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลละลายจากนั้นปิดไฟแล้วเติมน้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน
  2. หั่นต้นหอม ผักชี ขิงและพริกชีฟ้า แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
  3. เติมน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ลงไปในผักที่ปั่นละเอียด คนให้เข้ากัน
หมายเหตุ  ท่านสามารถดัดแปลงเป็นข้าวหมกอื่นๆได้ เช้น ข้าวหมกกุ่ง ข้าวหมกหมู ข้าวหมกไก่ทอด ข้าวหมกตับ ข้าวหมกปลา เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
  1. www.islamhouse.muslimthaipost.com
  2. www.kruamoomoo.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น