วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2558

10 อาหารยอดนิยมของประเทศอาเซี่ยน

อาหารอาเซี่ยน-รายได้เสริม
อาหารถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการดำรงชีวิต และในแต่ละประเทศก็มีอาหารประจำชาติเป็นของตนเอง อย่างเป็นเอกลักษณ์ วันนี้จะขอนำเสนออาหารยอดนิยมของกลุ่ม 10 ประเทศอาเซี่ยนกันบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่ตกเทรน ถ้ามีโอกาสไปในประเทศกลุ่มอาเซี่ยนจะได้ลองชิมดูค่ะ

10 อาหารยอดนิยมของประเทศอาเซี่ยน
1. ประเทศไทย
ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)เป็นอาหารคาวแบบซุป
ส่วนประกอบ  มีสมุนไพร และกุ้ง
ทำให้สุก        ด้วยการต้ม
รสชาด          เปรี้ยว เผ็ด
ต้มยำกุ้ง

2. กัมพูชา
อาม็อค (Amok) เป็นอาหารคาว คล้ายห่อหมก
ส่วนประกอบ มีเนื้อปลาหรือไก่ เครื่องแกง และกะทิ
ทำให้สุก       ด้วยการนึ่ง
รสชาด         เผ็ด มัน
อาม็อค

3. บรูไน

อัมบูยัต (Ambuyat) เป็นอาหารความคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก
ส่วนประกอบ  แป้งสาคู  ซอสผลไม้ ผักสด เนื้อทอดหรือย่าง
ทำให้สุก        ด้วยการต้ม
รสชาด          แป้งไม่มีรสชาด  เปรี้ยวซอส เค็มๆเนื้อทอด
อัมบูยัต

4. พม่า 
หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารว่าง  ใช้ในงานมงคล คล้ายเมี่ยงคำ
ส่วนประกอบ  ใบชาหมัก กระทียมเจียว ถั่วต่างๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง และมะพร้าวคั่ว
รับประทาน     ห่อสดๆ
รสชาด           มัน เค็ม        
หล่าเพ็ด

5. ฟิลิปปินส์
อาโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารคาว
ส่วนประกอบ   เนื้อหมูหรือไก่หมักด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียม ใบกระวาน พริกไทย
ทำให้สุก         ด้วยการอบหรือทอด ทากับข้าว
รดชาด            เปรี้ยว เค็ม
อาโดโบ้

6. สิงคโปร์
ลักซา (Laksa) เป็นอาหารคาว  คล้ายข้าวซอย
ส่วนประกอบ  กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง
ทำให้สุก        ด้วยการต้ม
รสชาด           หวาน มัน เค็ม

ลักซา
7. อินโดนีเซีย
กาโด กาโด (Gado Gado) เป็นอาหารว่าง คล้ายสลัด
ส่วนประกอบ  ผักต่างๆ เช่น แครอท มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก เต้าหู้และไข่
รับประทาน    สดๆกับซอสสมุนไพรคล้ายน้ำจิ้มหมูสเต๊ะ
รสชาด          หวาน มัน
กาโ กาโด

8. ลาว
สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad) เป็นอาหารว่าง
ส่วนประกอบ   ผักน้ำ มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม หมูสับลวกสุก
รับประทาน      สดๆกับน้ำสลัดชนิดใส โรยหน้าด้วยกรัทียมเจียวและถั่วลิสงคั่ว
รสชาด            หวาน มัน
สลัดหลวงพระบาง

9. มาเลเซีย
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) เป็นอาหารคาว
ส่วนประกอบ  ข้าวหุงกับกะทิและใบเตย
รับประทานกับเครื่องเคียง 4 อย่าง คือ ปลาทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มและถั่วอบ
รสชาด           หอมมัน เค็ม

นาซิ เลอมัก
10.เวียดนาม
เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls) เป็นอาหารว่าง
ส่วนประกอบ  แผ่นแป้งข้าวจ้าว ห่อใส่ต่างๆ เช่น ไก่ หมู กุ้ง หมูยอ และผักต่างๆ เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม แครอท
รับประทาน     สดๆกับน้ำจิ้มหวาน
รสชาด           หวาน
เปาะเปี๊ยะเวียดนาม
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
www.hilight.kapook.com


มีรายได้เสริมอื่นที่น่าสนใจแนะนำ
รายได้เสริมทำที่บ้าน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น