อาหารอาเซี่ยน-รายได้เสริม |
10 อาหารยอดนิยมของประเทศอาเซี่ยน
1. ประเทศไทย
ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)เป็นอาหารคาวแบบซุป
ส่วนประกอบ มีสมุนไพร และกุ้ง
ทำให้สุก ด้วยการต้ม
รสชาด เปรี้ยว เผ็ด
ต้มยำกุ้ง |
2. กัมพูชา
อาม็อค (Amok) เป็นอาหารคาว คล้ายห่อหมก
ส่วนประกอบ มีเนื้อปลาหรือไก่ เครื่องแกง และกะทิ
ทำให้สุก ด้วยการนึ่ง
รสชาด เผ็ด มัน
อาม็อค |
3. บรูไน
อัมบูยัต (Ambuyat) เป็นอาหารความคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก
ส่วนประกอบ แป้งสาคู ซอสผลไม้ ผักสด เนื้อทอดหรือย่าง
ทำให้สุก ด้วยการต้ม
รสชาด แป้งไม่มีรสชาด เปรี้ยวซอส เค็มๆเนื้อทอด
อัมบูยัต |
4. พม่า
หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารว่าง ใช้ในงานมงคล คล้ายเมี่ยงคำ
ส่วนประกอบ ใบชาหมัก กระทียมเจียว ถั่วต่างๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง และมะพร้าวคั่ว
รับประทาน ห่อสดๆ
รสชาด มัน เค็ม
หล่าเพ็ด |
5. ฟิลิปปินส์
อาโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารคาว
ส่วนประกอบ เนื้อหมูหรือไก่หมักด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียม ใบกระวาน พริกไทย
ทำให้สุก ด้วยการอบหรือทอด ทากับข้าว
รดชาด เปรี้ยว เค็ม
อาโดโบ้ |
6. สิงคโปร์
ลักซา (Laksa) เป็นอาหารคาว คล้ายข้าวซอย
ส่วนประกอบ กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง
ทำให้สุก ด้วยการต้ม
ลักซา |
กาโด กาโด (Gado Gado) เป็นอาหารว่าง คล้ายสลัด
ส่วนประกอบ ผักต่างๆ เช่น แครอท มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก เต้าหู้และไข่
รับประทาน สดๆกับซอสสมุนไพรคล้ายน้ำจิ้มหมูสเต๊ะ
รสชาด หวาน มัน
กาโ กาโด |
8. ลาว
สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad) เป็นอาหารว่าง
ส่วนประกอบ ผักน้ำ มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม หมูสับลวกสุก
รับประทาน สดๆกับน้ำสลัดชนิดใส โรยหน้าด้วยกรัทียมเจียวและถั่วลิสงคั่ว
รสชาด หวาน มัน
สลัดหลวงพระบาง |
9. มาเลเซีย
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) เป็นอาหารคาว
ส่วนประกอบ ข้าวหุงกับกะทิและใบเตย
รับประทานกับเครื่องเคียง 4 อย่าง คือ ปลาทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มและถั่วอบ
รสชาด หอมมัน เค็ม
นาซิ เลอมัก |
เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls) เป็นอาหารว่าง
ส่วนประกอบ แผ่นแป้งข้าวจ้าว ห่อใส่ต่างๆ เช่น ไก่ หมู กุ้ง หมูยอ และผักต่างๆ เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม แครอท
รับประทาน สดๆกับน้ำจิ้มหวาน
รสชาด หวาน
เปาะเปี๊ยะเวียดนาม |
www.hilight.kapook.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น