รายได้เสริมขนมไข่ปลา |
ขนมไข่ปลาทำขายเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- กะทิ 500 กรัม
- เนื้อตาล 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำปล่า 2 ลิตร
- มะพร้าวขูดเส้นๆ ตามชอบ
- งาขาวคั่ว ตามชอบ
- เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
- นำกะทิไปอุ่นใช้ไฟปานกลาง ให้ร้อนปิดไฟพักไว้
- นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และเกลือเพียงครึ่งเดียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อตาลลงไปในแป้งคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทำเป็นบ่อตรงกลาง
- ค่อยๆใส่กะทิลงไปนวดเลื่อยๆจนเหนียวเนียน และสามารถปั้นได้พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที
- นำมะพร้าวมาคลุกเกลือ และนำไปโรยในภาชนะเตรียมไว้เพื่อจะคลุกกับตัวขนม หรือถ้าจะเก็บไว้ให้นานขึ้น ให้นำมะพร้าวไปนึ่งก็ได้ค่ะ
- ปั้นขนมเป็นท่อนยาวประมาณ 5 นิ้วแล้วนำปลายมาทับกัน ปั้นจนหมดแป้ง
- นำน้ำกับน้ำตาลทรายไปตั้งไฟให้ละลาย แล้วแบ่งน้ำเชื่อมใส่ภาชนะไว้ครึ่งหนึ่งเพื่อจะเตรียมไว้แช่ตัวขนมที่ต้มเสร็จแล้ว
- นำตัวขนมไปต้มในน้ำเชื่อมที่เดือดให้สุกทั่วกัน ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้ประมาณ 15 นาที
- ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำเชื่อม ใส่ลงไปในมะพร้าวที่เตรียมไว้ โรยงาขาวคั่ว รับประทานได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น