วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ถั่วแปบ 5 สีดีจริงๆ สร้างรายได้เสริม งานเสริม งานพิเศษ ได้ที่บ้าน ไม่ง้อไคร

ถั่วแปบ 5สีมีรายได้เสริม
ถั่วแปบจัดเป็นอาหารว่าง ทีี่ทุกๆรู้จักและนิยมรับประทานกันอย่างยาวนาน เพราะ ถั่วแปบ อุดมไปด้วย สารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แก้ร้รอนใน แก้เหน็บชา แก้ข้อขัด ขับปัสสาวะ เป็นต้น และถั่วแปบนั้นก็ทำไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำเป็นรายได้เสริม งานเสริม ได้เอย่างสบายๆเลย

ถั่วแปบ 5 สีดีจริงๆ สร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ
  1. แป้งข้าวเหนียวขาว       500         กรัม
  2. นำ้ตาลทรายขาว               1         ถ้วย
  3. เกลือป่น                        1/2          ชช.
  4.  งาดำคั่ว                            3         ชต.
  5. มะพร้าวขูดฝอย             500         กรัม
  6. ถั่วซีก                                 2         ถ้วย
  7. สีจากธรรมชาติ ได้แก่ 
    1. สีเขียว          ได้จาก          ใบเตย
    2. สีฟ้า,ชมพู     ได้จาก          ดอกอัญชัน
    3. สีเหลือง        ได้จาก          ฟักทอง
    4. สีส้ม              ได้จาก          แครอท   

วิธีทำสีต่างๆ
  1. สีเขียว  นำใบเตยมาหั่นฝอย แล้วใส่น้ำปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
  2. สีฟ้า,ชมพู   เด็ดขั้วดอกอัญชันทิ้ง นำไปปั่นกับจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้สีน้ำเงินม่วง แต่ถ้าบีบมะนาวลงไปจะได้สี ชมพู
  3. สีเหลือง  หั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้ม 
  4. สีส้ม   หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่น้ำปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำถั่วแปบ
  1. นำถั่วซีกแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วสรงขึ้น ล้างน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 15 นาที แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง ไว้เป็นไส้ ส่วนที่สอง ไว้สำหรับคลุกหรือโรยหน้าขนม
  2. มะพร้าวขูดฝอย เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย พักไว้ หรือนำไปนึ่ง 5 นาที เพื่อให้เก็บได้นาน 
  3. นวดแป้งกับน้ำต้มสุก ค่อย ๆ นวด จนแป้งจับกันเป็นก้อน มีเนื้อเนียนเข้ากัน ถ้าจะทำให้ ตัวขนมมีหลายสี ก็ให้ แบ่งแป้งที่นวดได้นี้ เป็นส่วน ๆ ตามสีที่ต้องการ
  4. จากนั้น ผสมสีต่าง ๆ ลงในแป้ง แล้วนวดต่ออีกนิดให้เข้ากัน
  5. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยลงไป เพื่อให้มีรสหอมอ่อน ๆ
  6. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ให้กว้างประมาณหนึ่งนิ้ว แล้วกดแป้งให้แบนลง ย่อนใส่ลงในหม้อน้ำเดือด รอให้แป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นมาเอง ก็ให้ตักแป้งที่สุกแล้วขึ้น พักให้พออุ่น
  7. จากนั้น นำแป้งที่ต้มสุกลงคลุกกับ มะพร้าวขูดฝอยที่พักไว้ แล้วจับแป้งขึ้นมากดให้แบนลง ตักไส้ถั่วทองต้มสุกลงกลางแผ่นแป้ง พับครึ่ง ใช้นิ้วมือ กดขอบริมแป้งให้ติดสนิทกัน
  8. คลุกมะพร้าวและคลุกถั่วทองสุก เสริฟคู่กับน้ำตาลทรายละเอียดผสมงาคั่ว
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
  1. www.food-nutmag10.blogspot.com
  2. www.w-nikro.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น