วันอังคารที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2558

วิตามินซี ดีหรือไม่ดีอย่างไร

วิตามินซี
คุณเคยสงสัยใหม่ว่า "วิตามินซีแบบเม็ดกินอย่างไรได้ผลดีที่สุด" ถ้าสงสัย เรามาติดตามอ่านต่อได้เลย



การรับประทานวิตามินซีแบบเม็ด
  1. ควรรับประทานวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 500 มิลลิกรัม
  2. ถ้ารับประทานเพื่อรักษาโรคควรรับประทาน 1,000-5,000 มิลลิกรัมต่อวันแต่ขึ้นอยู่กับโรคนั้นๆด้วย
  3. ควรรับประทานวินตามินซีในช่วงเช้าหลังอาหาร หรืออาจแบ่งรับประทานเป็นเช้า-เย็นหลังอาหารก็ได้ เพื่อการดูดซึมที่ดี เช่น วิตามินซี 1 เม็ด 1,000 มิลลิกรัมแบ่งครึ่งรับประทานเช้า-เย็นหลังอาหาร
อาหารที่มีวิตามินซีสูง
ผักที่มีวิตามินซีสูง 10 ลำดับ
ใน  100 กรัมจะมีปริมาณวิตามินซีดังนี้
  1. ดอกขี้เหล็ก    มีปริมาณวิตามินซี     472    มิลลิกรัม
  2. มะรุม             มีปริมาณวิตามินซี      262    มิลลิกรัม
  3. พริกหวาน      มีปริมาณวิตามินซี      218    มิลลิกรัม
  4. สะเดา            มีปริมาณวิตามินซี      194    มิลลิกรัม
  5. มะระขี้นก       มีปริมาณวิตามินซี      190    มิลลิกรัม
  6. บล็อกโคลี่     มีปริมาณวิตามินซี      183    มิลลิกรัม
  7. ผักหวาน        มีปริมาณวิตามินซี      168    มิลลิกรัม
  8. คะน้า             มีปริมาณวิตามินซี      147    มิลลิกรัม
  9. ผักกาดเขียว  มีปริมาณวิตามินซี      118    มิลลิกรัม
  10. ชะอม            มีปริมาณวิตามินซี        58    มิลลิกรัม

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง 10 ลำดับ
ใน  100 กรัมจะมีปริมาณวิตามินซีดังนี้
  1. อะเซโรล่าเชอร์รี่          มีปริมาณวิตามินซี      1,600    มิลลิกรัม
  2. ฝรั่ง                              มีปริมาณวิตามินซี         376    มิลลิกรัม
  3. แบล็กเคอเรนท์            มีปริมาณวิตามินซี         215    มิลลิกรัม
  4. กีวี่                                มีปริมาณวิตามินซี           92    มิลลิกรัม
  5. ลำใย                            มีปริมาณวิตามินซี           84    มิลลิกรัม
  6. ลิ้นจี่                             มีปริมาณวิตามินซี           72    มิลลิกรัม
  7. มะละกอ                       มีปริมาณวิตามินซี           70    มิลลิกรัม
  8. สตอเบอรี่                     มีปริมาณวิตามินซี           62    มิลลิกรัม
  9. ส้ม                               มีปริมาณวิตามินซี           53    มิลลิกรัม
  10. สับปะรด                       มีปริมาณวิตามินซี           48    มิลลิกรัม

ประโยชน์ของวิตามินซี
  1. ช่วยป้องกันหวัดได้
  2. ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งได้
  3. ช่วยป้องงกันการเกิดต้อกระจก
  4. ช่วยเพิ่มประสิธิภาพในการควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลได้
  5. บรรเทาอาการแพ้ หอมหืด ไซนัสได้
  6. ช่วยเรื่องความจำเมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินอี
  7. ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
โทษของวิตามินซี  ถ้ารับประทานวิตามินซีในปริมาณสูง
  1. ระดับนำ้ตาลในปัสวะผิดปกติ
  2. มีผลต่อการดูดซึมแร่ธาตุอื่นๆได้
  3. วิตามิซีช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กมากเกินไป และนำไปสู่โรคหัวใจ
  4. ได้รับวิตามิซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคเส้นเลือดในสมองได้

ผลข้างเคียงเมื่อรับประทานวิตามิซีมาเกินไป
มีอาการคลื่นไส้, อาหารไม่ย่อยและกรดไหลย้อน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
  1. www.dd-recommend.info
  2. www.vitaminboom.com
  3. www.mblog.manager.co.th
  4. www.dekgeng.com
  5. www.manager.co.th
  6. www.omen.thaiza.com
  7. www.nutritionexpertise.com
รายได้เสริมอื่นที่น่าสนใจ

    0 ความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น