เบคอน |
ประวัติความเป็นมา
เบคอนเป็นอาหารที่อยู่ในระบบการกินของชาวตะวันตกที่มีมาหลายร้อยปีแล้ว เพราะในสัมยก่อนไม่มีตู้เย็นที่จะเก็บอาหารสด เบคอนจึงเป็นการถนอมอาหารโดยการหมักเค็ม เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา โดยไม่ต้องแช่เย็น และรสชาติอร่อย
เบคอนแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่
- เบรคฟัซท์เบคอน (Breakfast Bacon)ผลิตจากส่วนท้องหมู(สามชั้น)เป็นเบคอนที่มีคุณภาพดีต้องมีเนื้อแดงมากสลับไขมันเล็กน้อย
- แคนนาเดียนเบคอน (Cannadian Bacon)ผลิตจากเนื้อหมูสัน มีเนื้อแดงเป็นสวนใหญ่มีมันน้อยมาก
- จอวล์เบคอน (Jowl Bacon) ผลิตจากส่วนคางหมู จะมีส่วนไขมันมากกว่าเนื้อแดง
- บีฟเบคอน (Beef Bacon) ผลิตจากเนื้อวัวส่วนอกค่อนไปทางข้างหลัง
ประโยชน์ของเบคอน
ถ้าพูดถึงประโยชน์ของเบคอนนั้นน้อยมากเพราะเป็นอาหารที่มีไขมันค่อนข้างสูง มีวิตตามินบี เอและเหล็ก ค่ะ
โทษของเบคอน
ในเคอนมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ คือ ไนโตรซามีนที่เกิดจากสารโซเดียมไนไตรมาทำปฏิกิริยากับโปรตีนในหมู เมื่อถูกความร้อนสูงจะเกิดไนโตรซามีนนั่นเอง
วิธีลดปริมาณโซเดียมไนไตร
โทษของเบคอน
ในเคอนมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ คือ ไนโตรซามีนที่เกิดจากสารโซเดียมไนไตรมาทำปฏิกิริยากับโปรตีนในหมู เมื่อถูกความร้อนสูงจะเกิดไนโตรซามีนนั่นเอง
วิธีลดปริมาณโซเดียมไนไตร
- นำเบคอนไปอบด้วยไมโครเวฟ แล้วทิ้งนำ้มันที่ได้ไปซะ
- นำไปทอดด้วยความร้อนต่ำๆ
- นำไปต้มนำ้ 5 นาที
- ให้รับประทานผักผลไม้ที่มีวิตตามินซีสูงๆเช่น ฝรั่ง กีวี่ สตอร์เบอร์รี่ ลิ้นจี่ พุทรา ส้มโอ มะขือเทศ บล็อกโครี่ ขี้เหล็ก สะเดา มะรุม มะระ
เมนูเบคอน
เมนูอาหารเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นที่ท่านสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน หรือจะทำขายเป็นรายได้เสริม ได้ไม่ยากเลยค่ะ
เมนูอาหารเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นที่ท่านสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน หรือจะทำขายเป็นรายได้เสริม ได้ไม่ยากเลยค่ะ
เมนูเบคอน |
รายได้เสริมอื่นที่น่าสนใจ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น