รายได้เสริม-ขนมจีบ |
ประวัติของขนมจีบ
ต้นกำเนิดของขนมจีบเกิดมาจากเมืองกวางตุ้ง ประเทศจีน ในตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีนักเดินทางสายไหม มักจะหาสถานที่เดินทางและแวะพัก ดังนั้นเส้นทางสายไหมจึงเต็มไปด้วยร้านน้ำชา และเมื่อนักเดินทางแวะพักดื่มน้ำชาแล้วก็ต้องมีของทานเล่นควบคู่ด้วย บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจึงได้เริ่มคิดอาหารใหม่ๆ เป็นของทานเล่น รสชาดแปลกใหม่ ทาเป็นคำๆ มันคือ "ขนมจีบ"นั่นเอง และได้รับความนิยมทั่วโลก
คำว่า "ขนมจีบ" มาจากภาษากวางตุ้ง แปลว่า Touch The Heart หมายถึง การทำอาหารคำเล็กคำน้อยที่นอกจากใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ต้องมีฝีมือประดิษฐ์ประดอย และใส่หัวใจในการทำ
วัตถุดิบ (ใช้แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น)
ขนมจีบหมู
ขนมจีบหมู |
- หมูบดละเอียด 200 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
- มันแกวหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- พริกไทย 1 ชช.
- รากผักชี 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- ซอสแม็กกี้ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- แป้งมัน 1 ชต.
ขนมจีบปู
ขนมจีบปู |
- หมูบดละเอียด 200 กรัม
- เนือปู 100 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
- น้ำมันงา 1/4 ชต.
- แป้งมัน 1 ชต.
- พริกไทย 1 ชช.
- รากผักชี 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- ซอสแม็กกี้ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- หมูบดละเอียด 200 กรัม
- เนื้อกุ้ง 100 กรัม
- เห็ดหอม 50 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
- น้ำมันงา 1/4 ชต.
- แป้งมัน 1 ชต.
- พริกไทย 1 ชช.
- รากผักชี 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- ซอสแม็กกี้ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำส้มสายชู 2 ชต.
- นำส่วนผสมต่างๆไปตั้งไฟพอให้ส่วนผสมละลายก็ใช้ได้แล้ว
วิธีทำขนมจีบ
รายได้เสริม-ขนมจีบ |
รายได้เสริม-ขนมจีบ |
- ผสมวัตถุดิบต่างๆ เข้าด้วยกัน
- นวดจนส่วนผสมเหนียว
- นำไปแช่เย็นก่อนนำมาห่อ 1-2 ชม.
- ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลม หรือจะตัดมุมทั้งสี่ด้านออกให้เป็นรูป 8 เหลี่ยมก็ได้
- ห่อไส้ที่เตรียมไว้ แล้วตกแต่งหน้าให้น่ารับประทาน เช่นเนื้อปู เนื้อกุ้ง ผักชี แครอท ไข่ปลาสีต่างๆ เห็ดหอม เป็นต้น
- นำไปนึ่งด้วยไน้ำเดืีอดไฟแรง นาน 10 นาทีหรือจนสุก
- โรยกระทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
หมายเหตุ
เวลานึ่งขนมจีบ ให้พรมน้ำที่ขนมจีบก่อนเพื่อไม่ให้ขนมจีบแข็งกระด้าง
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- www.knorr.co.th
- www.aroijungna.blogspot.com
- suwanun2929.wordpress.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น