วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ขนมกุยช่าย แสนอร่อยสร้างรายได้เสริมอย่างไม่น่าเชื่อ มีประโยชน์หลาย

รายได้เสริม-กุยช่าย
ขนมกุยช่าย เป็นอาหารที่ทุกคนต้องชื่นชอบ เพราะด้วยความนุ่มของแป้ง ความหอมหวานของผักที่นำมาทำไส้ และน้ำจิ้มรสเด็ด สิ่งเหล่านี้สามารถสร้ารายได้เสริม ให้กับหลายๆท่านได้ ก็เลยนำสูตรอร่อยๆมาฝาก พร้อมกับให้คุณได้รู้จักกับเจ้ากุยช่ายให้มากขึ้นอีกด้วย ติดตามได้เลยค่ะ


ประวัติ
         ขนมกุยช่าย เป็นขนมขอลชาวจขีนแต้จิ๋ว เรียกว่า กุยช่ายก้วย ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน ไส้ทำจากกุยช่ายเท่านั้น ส่วนกุยช่ายของไทยมีหลากหลายไส้ เช่น ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกวเป็นต้น
ขนมกุยช่ายในไทยมี 3 แบบมีทั้งแบบเป็นก้อนกลม แบบถาด คือใส่กุยช่ายกวนไปพร้อมกับแป้งแล้วนึ่ง และแบบข้าวเกรียบปากหม้อ

ต้นกุยช่าย มี 2 ชนิด
  1. กุยช่ายเขียว ปลูกตามธรรมชาติ
    กุยช่ายเขียว
  2. กุยช่ายขาว เป็นพืชชนิดเดียวกันกับกุยช่ายเขียวแต่ตอนปลูกจะนำภาชนะมาครอบไว้ไม่ให้โดนแสงแดด มีราคาสูงกว่ากุยช่ายเขียว 
    การปลูกกุยช่ายขาว

    กุยช่ายขาว
  3. ดอกกุยช่าย
    ดอกกุยช่าย
ประโยชน์ของกุยช่าย
  1. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  2. ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย
  3. ช่วยบำรุงและรัษาสายตา (Vit A)
  4. ช่วยบำรุงกระดูก (มีฟอสฟอรัสสูง)
  5. ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แก้อาการอ่อนเพลีย (มีธาตุเหล็กสูง)
วัตถุดิบขนมกุยช่าย (สูตรนี้ทำได้  80 ชิ้น)
แป้งกุยช่าย
  1. แป้งมันสำปะหลัง       500     กรัม
  2. แป้งข้าวเจ้า                250     กรัม
  3. น้ำเดือดจัด                3 1/2    ถ้วย
  4. น้ำ                                 1      ถ้วย
  5. น้ำมันพืช                       3      ชต.
ไส้กุยช่าย
  1. กุยช่ายซอย                   2     กก.
  2. เบกกิ้งโซดา                  1     ชช.
  3. เกลือสมุทร                    2     ชช.
  4. น้ำตาลทราย                  4     ชต.
  5. น้ำมันพืช                     3/4     ถ้วย
 น้ำจิ้มกุยช่าย
  1. น้ำ                                   4     ถ้วย
  2. เกลือสมุทร                     1     ชต.
  3. น้ำส้มสายชู                  1/4     ถ้วย
  4. ซีอิ๊วดำหวาน                1/2     ถ้วย
  5. นำ้ตาลทราย                 1/2    ถ้วย
  6. พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำม้มสายชู         1/4     ถ้วย

วิธีทำ
น้ำจิ้มกุยช่าย
นำวัตถุดิบทั้งหมดผสมในหม้อ  แล้วเคี่ยวด้วยไฟปานกลางพอเดือดก้ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
ไส้กุยช่าย
  1. นำวัตถุดิบทั้งหมดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้ 1 ชม.เพื่อให้กุยช่ายนุ่ม
  2. จากนั้นเทใส่กระชอนทิ้งให้สะเด็ดน้ำ โดยไม่ต้องผัด
แป้งกุยช่าย
  1. ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำเดือดจัด ใช้พายไม้คนให้เข้ากันทั่ว
  2. พอแป้งอุ่นใช้มือนวดให้เข้ากัน 
  3. ใส่นำ้สลับกับน้ำมันทีละน้อยๆ
  4. นวดต่อไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียว รวมกันเป็นก้อนจนน้ำกับน้ำมันหมาด เหนียวนุ่มมือ
  5. แบ่งป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ  แล้วบีบแป้งให้เป็นแผ่นกลมบางๆ
  6. ใส่ไส้บนแผ่นแป้งแล้วห่อไส้จับจีบรอบเป็นก้อนกลม ไม่มีรอยรั่ว
  7. เรียงใส่ลังถึง ที่รองด้วยใบตองฉีกที่ทาน้ำมัน
  8. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที
  9. แล้วทาด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้ติดกัน


รูปแบบของขนมกุยช่าย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
  1. www.th.wikipedia.org
  2. www.bloggang.com
  3. www.frynn.com
รายได้เสริมอื่นที่น่าสนใจ
รายได้เสริมทำที่บ้าน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น