รายได้เสริม-กุยช่าย |
ประวัติ
ขนมกุยช่าย เป็นขนมขอลชาวจขีนแต้จิ๋ว เรียกว่า กุยช่ายก้วย ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน ไส้ทำจากกุยช่ายเท่านั้น ส่วนกุยช่ายของไทยมีหลากหลายไส้ เช่น ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกวเป็นต้น
ขนมกุยช่ายในไทยมี 3 แบบมีทั้งแบบเป็นก้อนกลม แบบถาด คือใส่กุยช่ายกวนไปพร้อมกับแป้งแล้วนึ่ง และแบบข้าวเกรียบปากหม้อ
ต้นกุยช่าย มี 2 ชนิด
- กุยช่ายเขียว ปลูกตามธรรมชาติ
กุยช่ายเขียว - กุยช่ายขาว เป็นพืชชนิดเดียวกันกับกุยช่ายเขียวแต่ตอนปลูกจะนำภาชนะมาครอบไว้ไม่ให้โดนแสงแดด มีราคาสูงกว่ากุยช่ายเขียว
การปลูกกุยช่ายขาว
กุยช่ายขาว - ดอกกุยช่าย
ดอกกุยช่าย
- ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
- ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย
- ช่วยบำรุงและรัษาสายตา (Vit A)
- ช่วยบำรุงกระดูก (มีฟอสฟอรัสสูง)
- ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แก้อาการอ่อนเพลีย (มีธาตุเหล็กสูง)
แป้งกุยช่าย
- แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
- น้ำเดือดจัด 3 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- กุยช่ายซอย 2 กก.
- เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
- เกลือสมุทร 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 4 ชต.
- น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
- น้ำ 4 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ชต.
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
- นำ้ตาลทราย 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำม้มสายชู 1/4 ถ้วย
- นำวัตถุดิบทั้งหมดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้ 1 ชม.เพื่อให้กุยช่ายนุ่ม
- จากนั้นเทใส่กระชอนทิ้งให้สะเด็ดน้ำ โดยไม่ต้องผัด
- ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำเดือดจัด ใช้พายไม้คนให้เข้ากันทั่ว
- พอแป้งอุ่นใช้มือนวดให้เข้ากัน
- ใส่นำ้สลับกับน้ำมันทีละน้อยๆ
- นวดต่อไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียว รวมกันเป็นก้อนจนน้ำกับน้ำมันหมาด เหนียวนุ่มมือ
- แบ่งป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้วบีบแป้งให้เป็นแผ่นกลมบางๆ
- ใส่ไส้บนแผ่นแป้งแล้วห่อไส้จับจีบรอบเป็นก้อนกลม ไม่มีรอยรั่ว
- เรียงใส่ลังถึง ที่รองด้วยใบตองฉีกที่ทาน้ำมัน
- นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที
- แล้วทาด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้ติดกัน
รูปแบบของขนมกุยช่าย |
- www.th.wikipedia.org
- www.bloggang.com
- www.frynn.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น