วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

หารายได้เสริม มาทำขนมจีนนำ้ยา 4 ภาคขายกันดีกว่า

รายได้เสริมขนมจีน 4 ภาค
ขนมจีนจัดเป็นอาหารไทยที่ทุกภาคก็มีน้ำยาเป็นของตนเอง ประเทศไทยก็มีน้ำยาหลากหลายที่ทำให้ทุกคนได้ลองชิม แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทำน้ำยาขนมจีน 4 ภาคขายเป็นรายได้เสริม เรามีสูตรมาฝากให้ลองทำดู และต่อยอดความอร่อยได้เลย รายได้เสริมขายขนมจีนนำ้ยา 4 ภาคกันได้เลยจ้า

หารายได้เสริม มาทำขนมจีนนำ้ยา 4 ภาคขาย

ภาคกลาง    นิยมรัปประทานกับน้ำพริกและแกงเผ็ดต่างๆ เครื่องเคียง คือ ผักสด ผักลวกและผักชุบแป้งทอด และภาคกลางยังมีขนมจีนซาวน้ำด้วย
ภาคเหนือ  เรียก ขนมเส้น ข้าวเส้น ข้าวหนมเส้น นิยมรับประทานน้ำเงี้ยว ทำจากดอกงิ้วป่า เครื่องเคียง คือ แคบหมู
ภาคอีสาน   เรียกข้าวปุ้น หรือขนปั้นเจ๊าะ นิยมรับประทานน้ำยาใส่ปลาร้า เครื่องเคียง คือผักสดพื้นบ้าน เช่น ผักชีลาว กระถิน ผัดดอง
ภาคใต้ เรียก โหน้มจีน นิยมรับประทานกับแกงไตปลา เครื่องเคียง ทอดมัน ห่อหมก ปาท่องโก๋ และผักสด


ภาคกลาง 
สูตรน้ำยากะทิ
วัตถุดิบ
  1. พริกแกงเผ็ด                 1/2       กก.
  2. กระชาย                          2         ขีด
  3. น้ำกะทิ                         5         กก.
  4. ปลาทู                            2         กก.
  5. เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ผงปรุงรส  เกลือ  น้ำตาล ปรุงตามใจชอบ
วิธีทำ
  1. นำปลาทูไปต้มและแกะก้างออก
  2. นำปลาทูมาตำผสมกับพริกแกงและกระชายให้เข้ากัน
  3. นำหัวกะทิ 1/2 มาเคี่ยวให้แตกมัน ลักษณะจะเดีือดปุดๆ และเป็นตะกอนเล็กๆ
  4. นำพริกแกงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเคี่ยวให้หอม ทะยอยเติมกะทิไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ไหม้
  5. ใส่กะทิที่เหลือให้หมดแล้วปล่อยให้เดือด ปรุงรสตามใจชอบ ปล่อยให้เดือดประมาณ 10 นาทีก็ปิดเตาได้
ภาคเหนือ 
สูตรน้ำเงื้ยว
วัตถุดิบ
  1. เครื่องแกงน้ำเงี้ยว
  2. เนื้อหมูบด                               1/2               กก.
  3. ซี่โครงหมู                               1/2               กก.
  4. เลือดไก่หั่นเต๋า                         3                ก้อน
  5. มะเขือเทศสีดา                       1/2               กก.
  6. งิ้วแห้ง                                    10                ดอก
  7. เต้าเจี้ยว                                   3                 ชต.
  8. น้ำมันพืช                                1/2                ถต.
  9. เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ผงปรุงรส  เกลือ  ปรุงตามใจชอบ
สูตรเครื่องแกงน้ำเงี้ยว
  1. พริกแห้ง                           10                เม็ด
  2. รากผักชี                            10                ต้น
  3. กระเทียม                          10                กลีบ
  4. หอมแดง                           10                หัว
  5. กะปิ                                    3                 ชต.
  6. เกลือ                                  3                 ชช.

  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูลงไปต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอมแล้วใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่หมูบดลงไปผัดให้สุก
  4. นำเครื่องแกงที่ผัดเรียบร้อยยแล้วใส่ลงใฃไปในน้ำต้มกระดูกหมู ต้มจนเดือดใส่ดอกงิ้ว ต้มต่ออีก  10 นาที 
  5. ใส่เลือด คนให้ทั่ว ใส่มะเขือเทศ ต้มให้เดือดต่ออีก  5 นาทีปิดเตาได้เลย
ภาคอีสาน
สูตรน้ำยาป่า
วัตถุดิบ
  1. น้ำปลาร้าต้มสุก                             4                ถต.
  2. พริกขี้หนูแห้ง                               20               เม็ด
  3. ตะไคร้ซอย                                  1/4               ถต.
  4. ข่า                                                 4                 แว่น
  5. หอมแดง                                       7                 หัว   
  6. กระทียม                                       10                กลีบ  
  7. ปลาช่อน                                       1                  ตัว                       
  8. เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ผงปรุงรส  เกลือ  ปรุงตามใจชอบ
วิธีทำ
  1. ต้มวัตถุดิบทั้งหมดเข้าด้วยกัน จนเดือดประมาณ 10  นาที จากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำ
  2. ตักปลาช่อนมาแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้
  3. นำพริก ตะไคร้ ข่า หอมแดงและกระเทียมที่ต้มแล้ว นำมาโขลกกับเนื้อปลาให้ละเอียด
  4. นำน้ำปลาร้าที่กรองแล้วไปต้มอีกครั้ง จนเดือด
  5. ใส่น้ำพริกที่โขลก ลงไปต้มจนเดือด ปรุงรสตามใจชอบ
ภาคใต้
สูตรแกงไตปลา
วัตถุดิบ
  1. ไตปลาสำเร็จรูป                                         1              ถต.
  2. ปลาทูย่างแกะเนื้อ                                      3              ตัว
  3. ปลากรอบอุ่นแกะเนื้อแล้วโขลก                 1              ถต.
  4. มะเขือเจ้าพระยา                                        5              ผล
  5. ถั่วฝักยาว                                                   5              ฝัก
  6. หน่อไม่ต้ม                                                 1               ถต.
  7. ฟักทอง                                                      1               ถต.
  8. ใบมะกรูด                                                   5               ใบ
  9. น้ำเปล่า                                                      3               ถต.
  10. เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ผงปรุงรส  เกลือ  น้ำตาล ปรุงตามใจชอบ

เครื่องแกงไตปลา

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่                                     10              เม็ด
  2. พริกแห้งเม็ดเล็ก                                       50              เม็ด
  3. พริกขี้หนูสด                                              15              เม็ด
  4. ตะไคร้ซอย                                                 3              ชต.
  5. หอมแดง                                                     7              หัว
  6. กระเทียม                                                    3               หัว
  7. ข่าแก่หั่นแว่น                                            10              แว่น   
  8. ผิวมะกรูดหั่นเล็กๆ                                      2               ชต.
  9. ขมิ้นชันสดหั่นเล็กๆ                                    1              ชต.
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดื่อด ใส่พริกแกงไตปลาลงไป
  2. ใส่น้ำไตปลา ลงไป คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ปลาย่างลงไป และผักต่างๆลงไป ต้มให้เดือด
  4. ปรุงรสตามใจชอบ 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
  1. www.lololoza22.blogspot.com
  2. www.library.cmu.ac.th
  3. www.sites.google.com
  4. www.thaicookingrecipe.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น