วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

ทำซูชิ รายได้เสริม งานเสริม งานพิเศษ ที่ทำขายได้

         
รายได้เสริมทำซูชิ
 ช่วงนี้เทรนด์อาหารสุขภาพมาแรง และถ้าพูดถึงอาหารสุขภาพแล้ว "ซูชิ" หรือข้าวปั้น ก็คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สาวๆ ชอบรับประทานเช่นกัน แต่เอ...ไปทานครั้งหนึ่ง ก็เสียเงินแพงเสียเหลือเกิน นี่ถ้าหัดทำเองได้ คงจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ และสามารถทำขายเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย เตรียมตัวมา เรียน ซูชิ กันเลยดีกว่า


          สิ่งที่สำคัญในการทำ ซูชิ คือ ข้าวซูชิ นั่นเองค่ะ เรามาเริ่ม เรียน ซูชิ ทำ ข้าวซูชิ กันก่อนเลย

เครื่องปรุงข้าวซูชิ

          ข้าวสารญี่ปุ่น                 200 กรัม (1 ถ้วย)

          น้ำเปล่า                         300 มล.

          น้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น    120 มล.

          น้ำตาล                           1/2 ช้อนโต๊ะ

          เกลือ                              1/2 ช้อนชา

วิธีทำข้าวซูชิ

         
 1.ซาวข้าวสาร แล้วแช่น้ำเปล่าค้างไว้ประมาณ 15 นาที เทน้ำออก จากนั้นพักให้ข่าวสะเด็ดน้ำอีก 15 นาที

         
 2.นำข้าวสารใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝา ใช้ไฟปานกลางต้มตามปกติ

         
 3.ลดความร้อนลงที่ระดับไฟอ่อนมาก ต้มต่อไปอีก 15 นาที ดับไฟและพักไว้ ปิดฝาให้แน่นอีกประมาณ 15 นาที

         
 4.ระหว่างนั้น ให้ผสมน้ำส้มสายชูไว้ค่ะ โดยคนน้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย

         
 5.น้ำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้ ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว ตรงนี้อาจไม่ต้องใช้น้ำส้มสายชูจน
หมด ให้ชิมไปปรุงไปค่ะ และใช้ไม้พายคนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมาก
ไป และขั้นตอนนี้สามารถทำตรงหน้าพัดลม หรือให้คนช่วยพัดขณะคนก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นก็หยุดคนได้

        
  ข้อควรระวัง การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้ข้าวร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มซูชิเย็นๆ เท่านั้นค่ะ เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไปค่ะ


เครื่องปรุง "มากิ ซูชิ" ข้าวม้วนสาหร่าย

          ข้าวซูชิ

          สาหร่ายทะเลแผ่นใหญ่

          แตงกวา หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่ต้องการนำมาทำเป็นไส้หรือแต่งหน้า

วิธีทำ
มากิ ซูชิ

         
 1.วางสาหร่ายแผ่นใหญ่ลงบนแผ่นไม้ไผ่

       
   2.วางข้าวซูชิแผ่ลงบนสาหร่าย ค่อยๆ ไล่ให้กระจายออกจากซ้ายไปขวา ให้เหลือพื้นที่ส่วนบนและ
ล่างของสาหร่าย ประมาณ 1 นิ้ว

       
   3.วางส่วนผสม เช่น แตงกวา ไข่ เพื่อจะทำเป็นไส้ ลงบนข้าว หรือจะใส่วาซาบิลงไปด้วยก็ไม่ว่ากัน

         
 4.ค่อยๆ ยกมากิซูชิ และม้วนไปตามแผ่นไม้ไผ่ โดยใช้นิ้วชี้จับแผ่นไม้ไผ่ให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวหก

        
  5.บิดไม้ไผ่อีกครั้ง ก่อนจะเอาออกจากซูชิ

        
  6.ตัดซูชิ ให้ได้ขนาดพอดีคำค่ะ และควรเช็ดมีดด้วยผ้าเปียกก่อน เพื่อจะได้ตัดได้ง่ายขึ้น

"มากิ ซูชิ"
รายได้เสริมอื่นที่น่าสนใจ

    0 ความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น