ไส้กรอกอีสานรายได้เสริม |
ไส้กรอกอีสานแสนอร่อย ทำเองได้ปลอดภัย ชี้ช่องทำมาหากิน
วัตถุดิบ
- สันคอหมูบดหยาบ 500 กรัม
- มันหมูแข็งบดหยาบ 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชต.
- ข้าวสวย 150 กรัม
- กระเทียมโขลก 60 กรัม
- พริกไทย 10 กรัม
- ไส้หมู 5 กก.
วิธีล้างไส้หมู
- เลือกส่วนที่เป็นไส้ขมมำทำเพราะไม่แตกง่าย
- ใช้ตะเกียบช่วยกลับด้านไส้
- ใช้เกลือขยำและขูดเมือกเหลืองออกให้หมด แล้วล้างด้วยน้ำเกลืออีกที
- คลุกด้วยแป้งมันขยำ 5 นาที แล้วล้างออก
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
- ผสมหมูบดกับมันหมู นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือและน้ำตาลนวดจนเหนียว
- ใส่ข้าวสวย กระเทียมและพริกไทยลงไปนวดต่อให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมมายัดไส้หมู ใช้เข็มหรือไม้จิ้มฟันแทงเพื่อไล่อากาศ
- ใช้เชือกมัดให้เป็นปล้องๆตามขาดที่ต้องการ
- แขวนไส้กรอกผึ่งลมตากแดดไว้ 1 วันหรือจนกว่าจะเปรี้ยวตามต้องการ
- นำไส้กรอกไปทอดหรือย่างตามต้องการ
- เสิร์ฟคู่กับกระหล่ำปลี แตงกวา ผักชีพริกขี้หนูและขิงดองหรือสดก็ได้ค่ะ รับประกันความอร่อย
- www.cooking.kapook.com
- www.pantip.com
- www.blog.janthai.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น