ถั่วแปบ 5สีมีรายได้เสริม |
ถั่วแปบ 5 สีดีจริงๆ สร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- นำ้ตาลทรายขาว 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- งาดำคั่ว 3 ชต.
- มะพร้าวขูดฝอย 500 กรัม
- ถั่วซีก 2 ถ้วย
- สีจากธรรมชาติ ได้แก่
- สีเขียว ได้จาก ใบเตย
- สีฟ้า,ชมพู ได้จาก ดอกอัญชัน
- สีเหลือง ได้จาก ฟักทอง
- สีส้ม ได้จาก แครอท
วิธีทำสีต่างๆ
- สีเขียว นำใบเตยมาหั่นฝอย แล้วใส่น้ำปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- สีฟ้า,ชมพู เด็ดขั้วดอกอัญชันทิ้ง นำไปปั่นกับจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้สีน้ำเงินม่วง แต่ถ้าบีบมะนาวลงไปจะได้สี ชมพู
- สีเหลือง หั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้ม
- สีส้ม หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่น้ำปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำถั่วแปบ
- นำถั่วซีกแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วสรงขึ้น ล้างน้ำสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 15 นาที แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง ไว้เป็นไส้ ส่วนที่สอง ไว้สำหรับคลุกหรือโรยหน้าขนม
- มะพร้าวขูดฝอย เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย พักไว้ หรือนำไปนึ่ง 5 นาที เพื่อให้เก็บได้นาน
- นวดแป้งกับน้ำต้มสุก ค่อย ๆ นวด จนแป้งจับกันเป็นก้อน มีเนื้อเนียนเข้ากัน ถ้าจะทำให้ ตัวขนมมีหลายสี ก็ให้ แบ่งแป้งที่นวดได้นี้ เป็นส่วน ๆ ตามสีที่ต้องการ
- จากนั้น ผสมสีต่าง ๆ ลงในแป้ง แล้วนวดต่ออีกนิดให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยลงไป เพื่อให้มีรสหอมอ่อน ๆ
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ให้กว้างประมาณหนึ่งนิ้ว แล้วกดแป้งให้แบนลง ย่อนใส่ลงในหม้อน้ำเดือด รอให้แป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นมาเอง ก็ให้ตักแป้งที่สุกแล้วขึ้น พักให้พออุ่น
- จากนั้น นำแป้งที่ต้มสุกลงคลุกกับ มะพร้าวขูดฝอยที่พักไว้ แล้วจับแป้งขึ้นมากดให้แบนลง ตักไส้ถั่วทองต้มสุกลงกลางแผ่นแป้ง พับครึ่ง ใช้นิ้วมือ กดขอบริมแป้งให้ติดสนิทกัน
- คลุกมะพร้าวและคลุกถั่วทองสุก เสริฟคู่กับน้ำตาลทรายละเอียดผสมงาคั่ว
- www.food-nutmag10.blogspot.com
- www.w-nikro.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น