รายได้เสริมปุยฝ้าย |
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 250 กรัม
2. นมสด รสจืด 100 กรัม
3. ไข่ไก่เบออร์1 4 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6.เอสพี 15 กรัม
7. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา หรือน้ำหอมกลิ่นนมแมว 2 หยด
8.กลูโคสไซรับ (ใช้คอร์นไซรัป)หรือแบ๊ะแซ 4 ช้อนโต๊ะ
9. ผลไม้รวม หรือลูกเกดสำหรับโรยหน้าขนม ตามใจชอบ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมลังถึง ใส่น้ำตั้งไฟแรง รอไว้เลยนะคะ (น้ำจะต้องเกินครึ่งของลังถึงนะคะ เกินมาไม่ต้องเยอะมาก)
- เตรียมพิมพ์พร้อมถ้วยลองกระดาษ ตามขนาดที่ต้องการ
- ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน ร่อน 2 – 3 ครั้งนะคะ
- เตรียมชามผสม หัวตีตะกร้อ ใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกัน หมดเลย จากนั้นตีความเร็วต่ำก่อน 1 – 2 นาที
- จากนั้นปรับเป็นความเร็วสูงสุดตีต่อ 10 นาที (จับเวลาไว้เลยนะคะ) การตีต้องตี ทุก ๆ 5 นาที ปาดอ่าง นะคะ
- ส่วนผสมที่ได้จะข้น หนืดมาก หากจะผสมสีให้ใส่สีผสมอาหารลงไปได้เลยค่ะ ใส่สีชมพู 1/4 ช้อนชา พอตีจบแล้วพักส่วนผสมไว้ 10 นาที ระหว่างพัก หมั่นคนส่วนผสมไปด้วย เพื่อดึงอากาศเข้ามา จะทำให้ขนมเบาขึ้นกว่าเดิมอีก
- จากนั้นตักหยอดใส่พิมพ์ โรยผลไม้ตามชอบ นำไปวางบนลังถึง การวางให้วางห่างกันหน่อย อย่างวางชิดมาก วางชิดมากเกินไอน้ำขึ้นไม่ได้ หน้าจะไม่แตก
- ตอนนึ่งเช็คน้ำก่อนนะคะ น้ำต้องเดือดพล่าน แบบปุด ๆ เลยนะคะ จากนั้นหรี่ไฟอ่อน ห่อฝาลังถึงด้วยผ้าขาวบางกันน้ำหยด วางชั้นขนมลงไป
- นึ่ง 15 – 18 นาที นึ่งไฟอ่อนเท่านั้น หากเปลี่ยนเป็นไฟอื่น หน้าไม่แตกนะจ๊ะ ห้ามเปิดฝาดูเด็ดขาด จงมั่นใจว่าหน้าขนมต้องแตก ไม่ใช่เราที่ต้องหน้าแตก
ขอขอบคุณแหล่งที่มา :
1. www. .zomzaa.com
2. www.kapook.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น