รายได้เสริม-ทาโกะยากิ |
ในสมัยเอโดะ ค.ศ.1600-1868 อาหารฝรั่งเศษถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ทำให้แป้งทำขนมสำเร็จรูปกลายเป็นที่แพร่หลาย และที่เมืองโอซาก้านี่แหล่ะเป็นต้นกำเนิดของทาโกะยากิ เพราะนายเอ็นโดะ โทเมกิชิ ได้คิดค้นสูตรการนำแป้งขนมสำเร็จรูปกับปลาหมึกที่มีอยู่มากในประเทศญี่ปุ่นมาทำเป็นอาหาร ซึ่งทาโกะยากิได้ถูกดัดแปลงมาจากขนมครกญี่ปุ่นชื่อ "อะกะชิยากิ" และทาโกะยากิลูกแรกก็เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1935 ค่ะ
สูตรทาโกะยากิ
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถุง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นำ้เปล่า 7 ถ้วย
- ปลาหมึกยักษ์หั่นเต๋า ตามใจชอบ
- ต้นหอมซอย ตามใจชอบ
- กะหล่ำปลี แครอทซอย ตามใจชอบ
- ปลาแห้งญี่ปุ่น ตามใจชอบ
- ซอสหวาน สำหรับทาโกะยากิ
- สาหร่ายผง ตามใจชอบ
- มายองเนส ตามใจชอบ
- นำ้มันพืช
- ผสมแป้งกับไข่และนำ้เปล่าเข้าด้วยกันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งเตาขนมครก พอเตาร้อนเช็ดด้วยนำ้มันพืช
- หยอดแป้งลงไปจนเต็ม
- จากนั้นใส่ปลาหมึก ต้นหอม กะหล่ำปลี แครอทลงไป
- รอจนแป้งด้านล่างสุก แล้วใช้ไม้จิ้มพลิกกลับด้าน รอจนสุกแล้วกลับด้านอีกจนเป็นก้อนกลม กล้งให้สุกจนทั่วทั้งลูก
- พอสุกตักใส่จานราดด้วยซอสทาโกะยากิ มายองเนส โรยหน้าด้วยปลาแห้งญี่ปุ่นกับสาหร่ายผง
ขอขอบคุณข้อมุลดีๆจาก
- www.welovebakery.com
- www.cooking.kapook.com
- www.9leang.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น