ไก่ตะไคร้แซ่บเวอร์ |
กอ เอ๋ย กอ ไก่ วันนี้ไก่ก็มาตกเป็นอาหารอันโอชะของเรา ด้วยสูตรการทำที่ขอบอกว่าแซ่บจนอยากบอกต่อ มาทำไก่ตะไคร้กันดีกว่ารับประทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียวนึ่ง หรือผักสลัด กินกับอะไรก็อร่อยแถมยังทำเป็นรายได้เสริม งานเสริม งานพิเศษได้อีกด้วย ว่าแล้วไปทำกันดีกว่าค่ะ
ไก่ตะไคร้แซ่บเวอร์
เครื่องปรุง
- สะโพกไก่ 4 ชิ้น
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น
วิธีทำ
- ปลอกเปลือกกระเทียม ตัดโคนตะไคร้ นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ
- นำกระทียม พริกไทยและตะไคร้มาโขลกหยาบๆ แล้วพักไว้
- นำไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วเลาะกระดูกออกใส่ไว้ในชามผสม
- นำเครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงไปในชามผสม ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดพลาสติก นำเข้าตู้เย็นหมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว ปูถาดด้วยกระดาษฟอยด์ โรยน้ำมันลงไปให้ทั่วถาด เอาไก่ที่หมักไว้วาง แล้วนำเข้าเตาอบที่ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮน์นานประมาณ 35-45 นาทีจนไก่สุก
- นำไก่ตะไคร้มาหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ ได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น