ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ |
ปลาที่ว่านี่คือ แพนกาเซียดอร์รี่ ซึ่งมีราคาถูก อย่างนั้นเรามาทำความเข้าใจกับปลาดอร์รี่ กับปลาแพนกาเซียดอร์รี่กันดีกว่า
ปลาดอรี่ |
ปลาแพนกาเซียดอร์รี่ |
สายพันธุ์ที่สองคือ ปลาในกลุ่มแพนกาเซียสหรือปลาสวาย ซึ่งปลาในตระกูลนี้มีหลายชนิด เช่น ปลาบึก ปลาคัง ปลาเทโพ เป็นต้น สำหรับสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับปลาตระกูลแพนกาเซียสที่มีการพูดถึงกันอยู่ขณะนี้คือ ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Pangasius Hypophthalmus” เลี้ยงในนำ้จืด มีลักษณะเนื้อสีขาว รสชาติอร่อยใกล้เคียงกับปลาจอห์นดอรี่ แต่ราคาถูกกว่า จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดอร์รี่ อย่างติดปากมาเนิ่นนาน
ประเทศไทนนำเข้าเจ้าปลาแพนกาเซียดอร์รี่ จากประเทศเวียดนาม เพราะเนื้อปลาชนิดนี้ที่เวียดนามเลี้ยงมีคุณภาพดีกว่า เนื้อปลามีสีขาวดูน่ารับประทาน และยังมีรสชาติอร่อย ต่างจากปลาสวายที่ขายตามตลาดสดของไทยที่เนื้อมีสีเหลืองและมีรสชาติไม่ถูกปากนัก
ประโยนช์ของปลาแพนกาเซียดอร์รี่
มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
1. อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids) อย่างครบถ้วน
2. มีกรดไขมันจำเป็นอย่างโอเมก้า -3 วิตามินบี 2 ซึ่งร่างกายต้องใช้ในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต
3. มีวิตามินดีที่กระดูกจำเป็นต้องใช้ในการสะสมแคลเซียม
4. มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียมด้วย
ขอขอบคุณแหล่งที่มา
1. คุณวงศ์อร อร่ามกูล ผู้เชี่ยวชาญด้านประมง
2. www.manager.co.th
3. www..kapook.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น