สาคูไส้หมู-รายได้เสริม |
สาคูไส้หมูสร้างรายได้เสริม
ที่มา
ครั้งเมื่อสมัยรัชกาลที่ 1 ชอบเสวยไข่ตัวเงินตัวทองมาก ประชาชนก็หามาถวายจนหาไม่ได้แล้ว มีสนมชาวลาวชื่อ "แม่นางเสือ" มีีมือในการทำอาหาร จึงได้ทำขนม "ไข่เหี้ย"ขึ้นถวายเป็นครั้งแรก ทำจากแป้งสาคูผสมแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ถั่ว แล้วนำไปนึ่ง พอสุกมีลักษณะขาวขุ่นเห็นไส้ข้างในเหลืองรางๆ ลักษณะคล้ายไข่ตัวเงินตัวทองจริงๆ เวลารัชกาลที่ 1 ทรงเสวยก็ลาดด้วยกะทิ
ต่อมาชาวลาวที่ติดตามรับใช้เบื้องพระยุคลบาท ก็ได้ดัดแปลงนำ้แป้งข้าวเหนียวมาห่อไส้ปรุงรสแล้วนำไปทอด แล้วคลุกนำ้ตาล สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้น ปัจจุบันเรียกว่า "ขนมไข่หงษ์"
ขนมไข่หงษ์ |
ต้นสาคู |
วัตถุดิบ
- สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
- น้ำร้อน 1/3 ถ้วย
- เนื้อหมูสับ 250 กรัม
- หอทแดง 250 กรัม
- พริกไทยเม็ด 1/2 ชช.
- รากผักชี 2 ชต.
- กระเทียมหั่นหยาบ 2 ชต.
- นำ้มัน 2 ชต.
- ไชโป๊สับ 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
- นำ้ปลา 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
ส่วนผสมไส้สาคู |
- กระเทียมมาเจียวให้เหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้
- นำรากผักชี พริกไทย หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด
- นำเครื่องโขลกมาผัดกับหมู ด้วยไฟปานกลางและเติมส่วนผสมต่างๆตามสูตรเลยค่ะ
- เมื่อรสชาติเค็มหวานและเหนียวได้ที่ก็เติมถั่วลิสงกับไชโป๊ลงไปผัดต่อจนแห้ง
ห่อไส้สาคู |
- นำสาคูไปล้างน้ำใส่กระชอน ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จากนนั้เทใส่กะละมังค่อยเติมน้ำร้อน คนให้เข้ากันแล้วใช้ผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาดๆ คลุมปิดไว้ 1 ชม.
- นำสาคูที่ได้มานวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว
- ทำเป็นแผ่นห่อไส้ที่เตรียมไว้
นึ่งสาคู - นำไปนึ่งในลังถึงที่ปูผ้าขาวบางไว้ วางห่างกัน ใช้ไฟแรงนึ่ง 10-15 นาที สาคูก็จะใสและสุก
- นำไปจัดเรียงและรับประทานกับผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน ค่ะ
- www.technologychaoban.com
- www.awesomethaifood.com
- www.guru.sanook.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น