รายได้เสริมทำซาลาเปา |
ซาลาเปาไส้หมูสับ
ส่วนผสมแบ่งเป็น
(แป้ง 2 ส่วน
และไส้ 1 ส่วน)
ส่วนที่ 1
1. แป้งสาลีตราบัวแดง (สำหรับทำซาลาเปา) 175 กรัม
2. ยีสต์ 2 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 60 กรัม
1. แป้งสาลีตราบัวแดง (สำหรับทำซาลาเปา) 175 กรัม
2. ยีสต์ 2 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 60 กรัม
ส่วนที่ 2
1. แป้งสาลีตราบัวแดง (สำหรับทำซาลาเปา) 75 กรัม
2. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
3. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
4. เนยขาว (เท่านั้นห้ามใช้เนยสดหรือมาการีน) 40 กรัม
5. กระดาษขาว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสำหรับวางซาลาเปา
1. แป้งสาลีตราบัวแดง (สำหรับทำซาลาเปา) 75 กรัม
2. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
3. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
4. เนยขาว (เท่านั้นห้ามใช้เนยสดหรือมาการีน) 40 กรัม
5. กระดาษขาว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสำหรับวางซาลาเปา
ส่วนผสมไส้หมูสับคะ
1.
หมูสับ / หมูบด /ไก่บด 300 กรัม
2. หอมใหญ่สับละเอียด ½ หัว
3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นละเอียด 5-6 ดอก
4. น้ำแช่เห็ดหอม 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. ผัดชี – ต้นหอม หั่นละเอียด 2-3 ต้น
6. แครอทหั่นละเอียด ½ หัว
7. ไข่ต้มแข็งหรือไข่แดงของไข่เค็มหั่น (เท่าจำนวนซาลาเปา)
8. รากผักชี (ตำละเอียด) 2-3 ราก
9. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
10. พริกไทย / ผงรสดี / น้ำตาลทราย / ซอสหอยนางรม / ซีอิ้วขาว สำหรับปรุงรส
2. หอมใหญ่สับละเอียด ½ หัว
3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นละเอียด 5-6 ดอก
4. น้ำแช่เห็ดหอม 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. ผัดชี – ต้นหอม หั่นละเอียด 2-3 ต้น
6. แครอทหั่นละเอียด ½ หัว
7. ไข่ต้มแข็งหรือไข่แดงของไข่เค็มหั่น (เท่าจำนวนซาลาเปา)
8. รากผักชี (ตำละเอียด) 2-3 ราก
9. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
10. พริกไทย / ผงรสดี / น้ำตาลทราย / ซอสหอยนางรม / ซีอิ้วขาว สำหรับปรุงรส
นำส่วนผสมให้เข้ากันคะ
ยกเว้นไข่ต้ม(ห้หั่นเป็นเสี้ยว 1 ฟองผ่า 2 ซีก 1 ซีกแบ่ง 3 เสี้ยว คะ
พักไว้ต่างหาก) นวดส่วนผสมให้เข้ากันคะ
เน้นรสเข้ม(เข้มน้า..ไม่ใช่เค็ม) จากนั้นให้พักไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะนำมาห่อคะ
(ประมาณ 1ชั่วโมงขึ้นไป)
วิธีทำแป้งซาลาเปา
- นำน้ำตาลทราย ละลายผสมกับน้ำเปล่าให้เข้ากันคะ พักไว้ก่อน
- จากนั้น นำแป้งส่วนที่1 ยีสต์ ร่อนรวมกันคะ
- นำแป้งที่ร่อนไว้แล้วใส่ภาชนะคะ จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนของน้ำลงไปช้า ๆ คะ แล้วค่อย ๆ นวดให้เข้ากัน นวดให้เข้ากันคล้าย ๆ กับการนวดแป้งทำขนมบัวลอย หรือขนมปังคะ
- เมื่อนวดได้ที่คือเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้คลุมด้วยผ้าขาวบาง วางไว้ในที่แห้งและอับคะ เพื่อให้แป้งขึ้น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แป้งจะขึ้นเป็น 2 เท่า คล้าย ๆ กับการทำขนมปังคะขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากซาลาเปาที่ขึ้นและนุ่มหรือไม่นั้นขั้นตอนนี้มีส่วนคะ จากนั้นมาทำไส้กันคะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา
- พอผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงคะ นำแป้งที่เราหมักไว้มาเปิดผ้าดู จะเห็นว่าแป้งมีการขยายตัว พองอืดขึ้นถ้าเอามือจับแป้งจะเย็นใย ๆ อย่างที่เห็น
- เตรียมส่วนผสมของแป้งส่วนที่ 2 ร่อนรวมกันแล้วพักไว้ก่อนคะ เตรียมเนยขาวด้วย
- จากนั้นเทแป้งส่วนที่ 2 และเนยขาวลงในชามที่ใส่แป้งส่วนที่ 1 ไว้ แล้วใช้มือนวดให้เข้ากันคะ การนวดจะคล้ายกับการนวดขนมปัง นวดประมาณ 10 นาทีคะ
- นวดจนเนียนคือส่วนของเนยผสมเป็นเนื้อเดียวกับก้อนแป้งนะจ๊ะ จับแล้วไม่สากคะ แป้งจะนิ่มและเนียนคะ จากนั้นนำก้อนแป้งวางพักบนโต๊ะสะอาด ตัดก้อนแป้งแล้วชั่งคะ หนักประมาณ 20 กรัม
- จากนั้นนำก้อนแป้งมาคลึงกลมวางพักไว้ เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาด ๆ มาคลุมแป้งเพื่อไม่ให้แป้งแห้งไว้
- ตอนนี้ให้นำไส้ที่เราแช่ตู้เย็นไว้ออกมาเตรียมไว้ได้เลยคะ การคลึงแป้งแผ่ขยายออกเป็นวงกลม ๆ ส่วนตรงกลางแป้งจะหนาเพราะต้องรองรับไส้ ส่วนขอบ ๆ จะบาง
- จากนั้นก็จับจีบคะ โดยพับริมซาลาเปา แล้วหมุนแป้งถ้าจะให้ง่ายขึ้น ใช้ช้อนเล็กกดเบาๆ ตรงกลางไส้เพื่อให้ไส้จมลง แล้วก็หมุนซาลาเปาพร้อมจับจีบจนครบลูก จากนั้นก็บิด ๆ ตรงจุกแป้งข้างบนให้มันติดกันให้สนิท วางในกระดาษขาว แล้ววางพักไว้ก่อนประมาณ 10 นาที ระหว่างที่วางพักให้ตั้งน้ำเตรียมนึ่งได้เลยคะ น้ำตั้งให้เดือดๆๆ ฟองขึ้น (ไฟแรง) พอเดือดแล้วจึงลดไฟลงเป็นไฟกลางแล้วจึงวางซาลาเปาลงไปนึ่งคะ
- นึ่งประมาณ 15 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดซาลาเปา เท่านี้ก็จะได้ซาลาเปาแสนอร่อยเอาไว้ทาน หรือขายก็ได้
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
- www.kruasweet.com
รายได้เสริมอื่นที่น่าสนใจ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น